Khảo sát cho thấy bệnh mà nhiều dân văn phòng mắc nhất là bệnh xương cổ (1/3 người mắc bệnh). Tiếp theo đó là đau nhức ở các phần eo lưng....
1. Đau đầu
Phần đầu hoặc vị trí huyệt thái dương thường đau theo kiểu “ nhảy” hoặc đau theo kiểu từng cơn, có kèm theo một chút hiện tượng hoa mắt chóng mặt.
Thời gian dài tập trung vào màn hình máy tính, dùng mắt quá độ hoặc do công việc bận rộn, thường xuyên làm thêm giờ khiến ngủ không đủ… đều là những nguyên nhân trực tiếp gây ra đau đầu.
Ngoài ra, phụ nữ hiện đại phải gánh trên mình cả công việc xã hội lẫn gia đình nên họ phải chịu nhiều áp lực hơn nam giới. Những điều này đều làm cho đau đầu trở thành hiện tượng thường gặp nhất trong các “chứng tổng hợp của dân văn phòng”
Biện pháp cải thiện: Ở trong văn phòng trồng một số thực vật và thường xuyên mở cửa sổ để cho không khí lưu thông. Điều quan trọng hơn là duy trì tâm trạng thoải mái, cách mỗi quãng thời gian nhắm mắt lại một chút để an thần hoặc đi ra ngoài khỏi văn phòng để thư giãn, đi lại một lúc.
Dân văn phòng lưu ý là không nên tùy tiện uống thuốc giảm đau, bởi vì thuốc giảm đau không thể giảm đau tận gốc mà ngược lại dễ làm cho thần kinh não bộ tổn thương.
2. Cổ vai tê nhức, cứng đờ và hai vai tê mỏi, thần kinh tê liệt
Làm việc trong môi trường hiện đại, máy tính internet mang lại thuận tiện, nhanh nhẹn đồng thời cũng tăng thêm các bệnh nghề nghiệp cho dân văn phòng ví dụ như đau vai cổ, thần kinh tê liệt.
Đối với những người thường xuyên nâng cao vai trong quá trình gõ bàn phím thì phần cổ, vai thiếu hoạt động, áp lực nặng trong công việc cũng làm cho cơ bắp căng thẳng, huyết khí vận hành kém, thời gian lâu dài huyết quản mao mạch cơ bắp tụ máu và gây ra triệu chứng “ bất thông tắc thống” (không thông tất sẽ đau).
Biện pháp cải thiện: Đầu tiên cần điều chỉnh vị trí của bàn phím và màn hình, độ cao của bàn phím là độ cao của cánh tay khi ngồi thẳng, vị trí của màn hình cũng nên là lấy tiêu chuẩn sau khi ngồi thẳng có thể nhìn vừa tầm mắt phía trên. Trong thời gian làm việc, thỉnh thoảng chuyển động đầu hoặc vai, sau khi về nhà nên ngâm tắm nước nóng và dùng vòi hoa sen xả thẳng vào chỗ nhức mỏi, như thế cũng có tác dụng giảm nhẹ nhất định.
Ngoài ra, ngày càng nhiều dân văn phòng thích đeo dây chuyền hàm chứa ti-tan tan trong nước, ti-tan thông qua tan trong nước phóng ra một bước sóng hợp nhất, có tác dụng hữu hiệu khống chế sự rối loạn dòng diện ở trong cơ thể, có tác dụng tiêu trừ va giảm nhẹ các chứng đau nhức ở cổ và vai.
3. Xương sống lưng nhức mỏi, người bị nặng thậm chí không thể bước đi
Do các cơ quan trong xương chậu của phụ nữ phức tạp hơn nam giới, thêm vào đó trong thời gian mang thai, thể trọng của phụ nữ tăng lên và sự phát triển của baby đều làm gia tăng gánh nặng cho xương cột sống. Vì vậy, so với nam giới, phụ nữ càng dễ bị mắc chứng xương sống như: đau nhức thần kinh xương chậu, xương sống thắt lưng tăng sinh, trật đệm xương sống thắt lưng…
Biện pháp cải thiện: nếu chỉ đau nhẹ, thông qua mát-xa và giãn gân cốt là có thể được cải thiện được tình hình. Nếu phát sinh đau lưng nghiêm trọng, đau nhức, tê liệt ở một bên hoặc hai bên chi dưới, thì lập tức phải đi khám bác sỹ. Trong cuộc sống thường ngày, phụ nữ nên có ý thức bảo vệ xương sống lưng. Duy trì tư thế ngồi và đứng thẳng, phòng chống phần lưng bị lạnh, chú ý khi bê vác vật nặng không nên dựa vào lực lượng ở phần lưng, chuyên gia khuyến nghị sau khi quỳ xuống cầm được vật nặng rồi thì mới dần dần đứng lên, không nên vừa cúi xuống khom lưng lại vừa dùng lực để xách vật nặng.
Theo women 39
Thức ăn theo vị thuốc tây y
Theo Đông y người ta có thể kể ra nhiều thức ăn được coi là những vị thuốc dùng để chữa bệnh. Bây giờ đến lượt Tây y nêu lên một số thức ăn khá thông dụng nhưng được xét dưới một góc độ mới: để phòng và chữa bệnh và trên cơ sở những công trình nghiên cứu dịch tễ học không ở riêng một nước nào, mà có so sánh trên rất nhiều quần thể dân chúng toàn cầu.
Theo cách nhìn mới này, người ta có thể giảm được từ 30 – 60% nguy cơ mắc những bệnh phổ biến như các bệnh về rim mạch, các ung thư nói chung và ngay cả bệnh “người già” bệnh Alzheimer. 12 thức ăn được đề cao hàng đầu là:
1. Dầu Colza:
Có khả năng giúp chúng ta phòng tránh ung thư, vì là nguồn acid béo hệ ω-3 rất tốt. Dĩ nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn thôi không sử dụng dầu ôliu nữa vì lẽ dầu ôliu có ưu điểm đặc trưng của nó đối với bệnh tim mạch:
giàu acid oleic có 1 nối đôi, nhưng thua dầu colza về thành phần các acid béo có nhiều nối đôi. Chính là nhờ đặc điểm này àm dầu colza có tác dụng như một vị thuốc: các động mạch giảm hẳn nguy cơ bị tắc nghẽn vì một cục
máu động vì dầu colza làm hạ giảm cholesterol LDL có khuynh hướng đóng cáu vào thành mạch. Mặt khác các dây thần kinh ảnh hưởng lên chức năng co bóp
của tim cũng nhậy bén hơn. Nhiều nghiên cứu ở Pháp (BS. Fricker, BV. Bichat Paris) đã cho thấy bệnh nhân dùng dầu colza giảm hẳn nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim... và chết đột ngột. Ở Lyon, trên 600 bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim mà chuyển sang dùng dầu colza 4 năm liên tiếp đã hầu như được bảo vệ không còn bị tai biến tim mạch nữa, ngoài ra so với những người
cùng hoàn cảnh đã giảm được 60% nguy cơ bị u ung thư. Một số công trình còn nêu lên những lợi ích khác của các chất béo hệ ω-3 trên hoạt động của não:giảm được 50% nguy cơ bị lú lẫn do bệnh Alzheimer.
2. Trái xoài:
Giúp cho trẻ lâu. Khi tới mùa, ăn xoài thoải mái sẽ giúp cho người “ghiền” cung ứng đủ vitamin E và C, chất sắt và chất xơ nên theo BS. Pierre Dukan, chuyên viên về dinh dưỡng (Pháp), bảo vệ chúng ta khỏi bị phải những bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa trước tuổi. Xoài, thì cũng nhiều nước như lê thôi, nên đem lại ít calco, ăn vào không sợ bị dư cân (như ăn chuối chẳng hạn).
3. Hạt óc chó (Noix): Walnut.
Thì không gì bằng để tránh được cơn đau tim. Công trình nghiên cứu ở Boston (Hoa Kỳ), theo dõi cách ăn uống trong 17 năm của 21.500 bác sĩ cho thấy những vị nào có thói quen ăn trái óc chó ít nhất 2 lần một tuần là thấy giảm hẳn nguy cơ chết đột ngột vì cơn đau tim được 50% so với những người chẳng bao giờ ăn. Họ cũng giảm được 30% nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch vành tim – ít bị đau thắt ngực: hạt óc chó dồi dào acid béo giàu ω-3 , vitamin E, các chất polyphenol, manhê, kali, rặ những chất có tác dụng điều hòa huyết áp, óc chó cũng giàu chất đạm thực vật giúp cho động mạch “thu giãn”.Chỉ cần ăn vào mỗi ngày 3 – 4 trái thôi là đạt “liều” tối ưu, song những ai hơi “bị” dư cân cũng nên coi chừng... tăng ký thêm nữa, vì dầu dù có tốt đến đâu thì 1g cũng đem lại đủ 9 calo!
4. Cà chua vũ khí mới chống ung thư
Là nhờ chất lycopene BS. J.M.Bourre GĐ đơn vị nghiên cứu về dinh dưỡng thần kinh dược chất của tổ chức INSERM Pháp, đã có nhận xét lycopene (một chất carotenoid) đặc biệt dồi dào trong cà chua chín có tác dụng phòng tránh được nhiều bệnh ung thư: ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, ung thư vú, buồng trứng và tử cung ở đàn bà, nhờ tác dụng kháng ôxy hóa chống lại tiến trình suy thoái tế bào, biến thành tế bào ung thư. Cứ mỗi ngày “đánh” ít nhất hai quả cà chua (# 100g) chín, rửa sạch “làm” luôn cả vỏ vì lẽ vỏ chứa gấp 5 lần lycopene, so với phần “thịt”. Không cần ăn tươi, nuốt sống, càng nấu chín nhừ thành “xốt” càng được hưởng thêm lycopene, nên mua sẵn các xốt “ketchup” trên thị trường làm bằng cà chua chín, cả chín cây lẫn chín nhừ cũng rất tốt.
5. Ăn nhiều rau và trái cây để chống nhiều bệnh, kể cả loãng xương
Nếu ngày nào, bữa nào cũng có rau, ăn xong có một suất trái cây theo mùa – ăn vào khảong từ 400 – 600g thì đó là các bạn được bảo vệ không bị các
chứng bệnh: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não - đặc biệt là nhờ hàm lượng kalicao. Còn ai cũng biết chất xơ và các vitamin kháng ôxy hóa như C, caroten, vitamin E... có tác dụng điều hòa huyết áp, huyết đường lượng và cholesterol trong máu... chưa kể là nếu ăn nhiều cam, quít và rau cải như dân ở Vùng Địa Trung Hải hay bờ biển Đông thì còn được xương, răng rắn chắc, không bao giờ bị loãng xương (osteoprosis).
6. Ăn dồi và huyết sẽ không bao giờ bị mệt mỏi
Vì có thể coi đây là nguồn sắt quan trọng nhất. Phụ nữ là cần ăn nhất vì lẽcác bà các cô hàng tháng thấy kinh rất dễ bị thiếu máu nên so với nam giới là có nhu cầu về sắt luôn luôn lớp gấp 2. Ở Pháp công trình nghiên cứu Suvimax cho thấy là trên 10 phụ nữ (Pháp) thì có tới 2 người cạn kiệt vốn sắt dự trữ với tất cả hậu quả tất nhiên là mệt mỏi và bị đủ thứ bệnh do sức đề kháng quá thấp. Nếu bữa ăn sẵn đủ thịt, cá thì cứ 10 ngày cũng nên ăn
một suất dồi khoảng 150g (như trong cháo lòng, cháo huyết chẳng hạn)là đủ để lâm vào tình trạng “thiếu máu (do) thiếu sắt”. Ai không thích món dồi thì có thể chọn gan thay thế cũng là một nguồn sắt (và nhiều chất khác) sáng giá bậc nhất.
7. Gạo lức và ngũ cốc nguyên cám để không bị cao huyết áp và tiểu đường
Là những nguồn tinh bột đi kèm theo chất xơ khiến cho không bị hấp thu quá nhanh như gạo trắng tinh, bánh mì xốp trắng như “bông gòn”, ngoài ra đây còn là nguồn manhê và các vitamin nhóm B dồi dào làm hạ huyết áp, hạ chất cholesterol “xấu” LDL, và giảm nguy cơ bị đáo tháo đường. Ví dụ như sáng nay, thay vì ăn cháo trắng, thì ăn cháo gạo lức, cháo lúa mạch hay đủ hỗn hợp 5 cốc loại càng tốt. Dù là “tốt cho sức khỏe” cũng chỉ nên khuyên ăn“vừa đủ no” thôi, đừng nhiều hơn.
8. Ăn cá béo ít bị chán đời
Cá biển hay nước lợ như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ... mà 2 – 3 lần một tuần là đủ cung cấp các acid báo thiết yếu hệ ω-3 rất tốt cho sức khỏe chúng ta về mặt tim mạch và nhất là khi tăng thêm tuổi. Ở Hòa Lan các cụ thuộc lớp tuổi cổ lai hy, mà có thói quen ăn cá thường xuyên tỏ ra minh mẫn, lạc quan yếu đời hơn hẳn so với những người cùng tuổi...ít ăn cá. Trên toàn cầu, người ta cũng nghiệm thấy rằng những nước có mức tiêu thụ cá càng thấp chừng nào thì càng có tỷ lệ người bị trầm cảm cao (theo nhận xét của BS. J. Fricker, BV. Bichat, Paris). [Có điều ăn lại cá này thì nên tránh ăn dưới dạng đông lạnh vì qua thời gian bảo quản quá lâu, acid ω-3 bị phân hủy, mất átc dụng... Và mới có cảnh báo là riêng các bà bầu thì nên tar1nh ăn cá biển lớn nguy cơ bị ngộ độc thủy ngân (bất lợi cho thai nhi) do cá
lớn tích lũy thủy ngân của môi trường bị ô nhiễm].
9. Ăn bông cải xanh Brocoli để không bị ung thư:
Bông cải xanh có nhiều chất tác dụng chống lại tiến trình phát triển của các khối u: như β-caroten, selenium chẳng hạn. Đã có nhiều công trình chứng minh người ta càng ăn nhiều bông cải xanh là càng giảm được nguy cơ bị ung thư ruột kết, ung thư vú và cả ung thư phổi hay ung thư bao tử - tuy có hơi ít hơn. Chất sulforaphane đặc trưng cho bộng cải xanh ăn vào có thể diệt sạch một số dòng vi khuẩn H.pylori đã được chứng minh gây bệnh loét bao tử và tá tràng.
10. Yaourt điều hòa tiêu hóa:
Thức ăn quen thuộc này đáng lưu ý vì mang lại các chất phụ sinh (probiotics) cả thiện thế quân bình giữa vi khuẩn có khả năng gây bệnh và các vi khuẩn cộng sinh sống nhờ ở gửi ruột kết → do đó điều hòa tiêu hóa và nhu động nhuận trường cho những người mỗi ngày chỉ cần ăn hai hũ thôi.
11. Hành tỏi bảo vệ tim mạch:
Đó là theo kinh nghiệm lâu đời ngàn năm của những người ăn theo “chế độ ăn Vùng địa Trung Hải” theo người Ý, miền Nam nước Pháp,... thì tỏi “ta” có tác dụng làm hạ Cholesterol và giúp máu lưu thông. Và hơn thế nữa, cũng nghiệm thấy những người “không thể nào thiếu hành và tỏi trong bữa ăn” hầu như “chẳng bao giờ bị ung thư ruột kết cả. Điều này chưa được giải thích “tại sao”, nhưng các chuyên viên dinh dưỡng trên toàn cầu thì nhất trí công nhận thực tế này”.
12. Một ly rượu vang đỏ mỗi bữa ăn:
Theo BS. J-M Bourre, rượu vang đỏ nhờ những chất polyphenols bảo vệ được các tế bào, giúo cho các động mạch dễ giản nỡ, không bị tắc nghẽn nên rất tốt cho huyết áp, phòng tránh các tai biến tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, viêm động mạch... cụ nào cứ uống ít mà đều đặn thì đẹp lão và chỉ bị nguy cơ vướng phải bệnh Alzheimer và lú lẫn bằng ¼ so với... những cụ chẳng bao giờ uống một giọt rượu vang nào! Đó là kết luận của Nghiên cứu Framingham thực hiện trong gần 50 năm tại Hoa Kỳ.
( Bài của BS Nguyễn Lân Đính)
25.6.10
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment