16.7.10
Thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa
- Đồng hành cùng tuổi tác là sự lão hóa khó ưa với các chứng loãng xương, nếp nhăn, cơ bắp lỏng lẻo… Đừng lo, những thực phẩm dưới đây có thể là vị thuốc tự nhiên giúp làm chậm lại sự lão hóa.
1. Hạnh nhân bảo vệ tim mạch, làm giảm lượng đường trong máu
Mặc dù hạnh nhân chứa nhiệt lượng khá cao, nhưng nó lại chứa phytesterol có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể, đồng thời có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu không ổn định.
Hơn thế nữa, hạnh nhân còn rất giàu axit amino, làm tăng mức testosterone, kích thích sự phát triển săn chắc của cơ bắp.
Ngoài ra, hạnh nhân giàu vitamin E, phát huy tác dụng bảo vệ da tránh khỏi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời hiệu quả. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ăn 20 hạt quả hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp da thêm tươi sáng và phòng tránh tia cực tím làm tổn thương.
Phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Phần Lan còn chứng minh, hạnh nhân tốt cho huyết quản, tăng cường trí nhớ và khả năng nhận biết sự việc. Do đó, không những có tác dụng chống lão hóa trên da mà còn chống lão hóa trí óc, giúp tinh thần luôn minh mẫn, sáng suốt.
2. Cà chua chín làm chậm lão hóa da
Cà chua chín, sắc đỏ càng nhiều càng chứng tỏ nó chứa nhiều nguyên tố lycopene - chất chống lão hóa hiệu quả. Đặc biệt là cà chua nấu chín, cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thụ lycopene một cách dễ dàng.
Nghiên cứu cho thấy, lycopene trong cà chua sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang, phổi, tiền liệt tuyến, da và dạ dày, đồng thời có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da.
3. Đào lộn hột
Đào lộn hột (hạt điều) chứa nhiều omega-3, thậm chí còn nhiều hơn cá. Chất này có khả năng chống các chứng viêm nhiễm do quá nhiều polyphenol tích tụ trong cơ thể, kích thích quá trình hình thành protein để nuôi dưỡng cơ bắp săn chắc.
Omega-3 và omega-6 là những axit không no thiết yếu cho cơ thể. Omege-3 có nhiều trong hạt đào, đậu nành, hạt dầu cải, tảo, rong biển…trong đó, hạt điều giàu hàm lượng omega-3 nhất. Omega-6 có nhiều trong dầu mè, đậu nành, đậu phộng, hướng dương…
Mỗi ngày ăn khoảng 5-7 hạt điều sẽ cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể.
4. Đậu đen tốt cho não
Nghiên cứu chứng minh, ăn 5-8 gram đậu đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc và phát tác bệnh tim mạch tới 38%.
Ngoài ra, đậu đen còn tốt cho não, bởi nó chứa nhiều anthocyanin, tăng cường chức năng hoạt động của não, giúp nhớ tốt hơn, lâu hơn. Ngoài ra, đậu đen còn chứa protein, chất béo có lợi, axit floic, magie, gốc vitamin B, kali và chất sơ rất tốt cho tim mạch và não bộ. Quá trình lão hóa não bộ sẽ bị làm chậm lại, nguy cơ mắc bệnh alzheimer khi về già cũng giảm đáng kể.
5. Sữa chua giúp tăng miễn dịch
Trải qua quá trình lên men, những vi khuẩn có lợi sẽ bảo vệ đường ruột, tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và phòng chống ung thư.
6. Hành tây giúp tăng khả năng “yêu”
Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Đài Loan, hành tây có tác dụng tăng cường khả năng “yêu” ở nam giới, giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.
Hành tây chứa nhiều oryzanin, lactoflavin, canxi, kali rất tốt cho xương. Đồng thời, hành tây chứa nhiều axit folic có tác dụng bảo vệ tim mạch và nâng cao sức khỏe.
7. Nấm hương phòng chống u bướu
Trong nấm hương có loại chất chống oxy hóa lysergic, giúp phòng chống sự sản sinh của các tế bào dị thường, từ đó phòng tránh các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư u bướu phát sinh.
Chuyên gia khuyên bạn nên ăn nấm hương thường xuyên, hoặc ít nhất là 1-2 tuần 1 lần.
Hấp nấm hương và rượu vang đỏ sẽ làm tăng công hiệu bảo vệ sức khỏe và chống lão hóa gấp nhiều lần.
8. Táo đỏ
Táo đỏ là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Chất oxy hóa trong cơ thể sẽ tăng dần và áp đảo khi tuổi tác ngày càng cao, chúng gây tổn thương màng tế bào, ức chế hoạt động các men, thay đổi nội tiết… là nguyên nhân của các bệnh ung thư, đái tháo đường, tim mạch…
Táo đỏ chứa nhiều quercus có tác dụng giảm nguy cơ mắc dị ứng, bệnh tim, alzheimer, parkinson, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư phổi.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa có nhiều trong các loại gia vị: hành, hẹ, rau thơm, gừng, nghệ…
Theo QL
No comments:
Post a Comment