17.3.10

Ăn uống "thông minh"

Photobucket - Ăn uống bừa bãi hay quá kiêng khem, thấy gì cũng sợ... đều không có lợi cho sức khỏe.
1. Dự trữ một cách thông minh
Bạn nên bổ sung vào tủ lạnh nhà mình các loại thực phẩm khô và đông lạnh để lúc cần thiết có thể sử dụng ngay. Đồ ăn nên dự trữ là rau quả khô, nước hầm cà chua, cá ngừ đông lạnh… Hạn chế ăn các loại bánh ngọt, bánh mỳ, kem và chocolate… vì chúng chứa một lượng lớn chất béo bão hoà - thủ phạm gây ra sự gia tăng lượng cholesterol xấu trong máu.
2. Ăn nhiều cá và rau xanhPhotobucket
Nên ăn các loại cá 2-3 lần/ tuần, còn rau và hoa quả thì nên duy trì trong tất cả các ngày. Hãy thay đổi các loại rau và hoa quả theo mùa để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
3. Chọn dầu thực vật
Đối với món sa lát rau trộn, hãy chọn dầu chiết xuất từ hoa cải, hoặc kết hợp các loại dầu chứa nhiều omêga-3. Cũng nên sử dụng dầu hướng dương thường xuyên, loại dầu này giàu omêga-6, góp phần không nhỏ trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu. Hơn nữa, các loại dầu thực vật rất tốt cho sự vận hành của hệ tim mạch.
4. Chọn sữa và các chế phẩm từ sữa
Hai loại thực phẩm này rất giàu canxi và protein nhưng cũng làm lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên. Vì thế pho mát gầy và sữa tách béo sẽ giúp bạn có một vòng eo lý tưởng dù bạn ăn không hề ít và đặc biệt là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
5. Hạn chế đồ ăn chiên rán
Các loại thực phẩm được làm chín trong chảo mỡ đầy chứa một lượng calo, chất béo no và đôi khi là chất béo trans… khổng lồ rất bất lợi cho hệ tim mạch và khiến tất cả mọi cố gắng từ trước đến nay của bạn tiêu tan hết.
6. Tự nấu ăn
Để có sức khoẻ tốt, bạn đừng nên lưỡng lự khi đầu tư cho căn phòng bếp nhà mình những dụng cụ chuyên dụng. Hãy thay thế chiếc chảo cũ kỹ, lâu ngày không dùng đến bằng chảo chống dính loại lớn, để có thể chế biến món cá rán chỉ trong nháy mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên sắm một chiếc nồi áp suất loại tốt. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Hơn nữa, thực phẩm được làm chín trong nồi áp suất vẫn giữ được gần như toàn bộ chất dinh dưỡng và vitamin.

Khi ăn ở nhà hàng hay bếp ăn tập thể, bạn không thể lựa chọn gia vị cho đồ ăn. Còn ở nhà thì ngược lại, bạn sẽ tha hồ thưởng thức các loại gia vị và hương liệu ưa thích mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.
7. Ăn nhiều đậu nành
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng protein trong đậu nành nếu sử dụng đều đặn, thường xuyên sẽ có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Đậu nành được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như sữa đậu nành, sữa chua hay quen thuộc hơn là đậu phụ.
8. Không cứng nhắc
Một chế độ ăn uống cân bằng không phải quá cứng nhắc hay nghèo nàn và cần có khoảng trống cho những bữa thịnh soạn. Thỉnh thoảng, hãy tự thưởng cho mình một vài món ăn nhanh ưa thích nhưng không bao giờ có khoai tây chiên.
9. Liên tục vận độngPhotobucket
Hoạt động thể dục thể thao giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu. Hàng ngày, hãy dành 30 phút cho bài tập thể dục nhẹ nhàng. Mỗi tuần, hãy đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ hoặc tập yoga từ 1-3 lần. các hoạt động thể lực này sẽ mang đến cho bạn một thân hình đáng mơ ước, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng và đặc biệt là rất tốt cho hệ tim mạch.
Photobucket

No comments:

Post a Comment